Phone : 0986 61 3030 - 0886 08 08 90 - Add : Số 9 ngõ 85 Xuân Thủy, Hà Nội.

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất

 • Lương Lâm Kiên nói:
  Máy này còn hàng không? Box nguyên bản hay độ cáp rồi vậy;
 • LaptopHanoi.vn nói:

  Máy còn hàng anh nhé, anh liên hệ trực tiếp để được tư vấn thêm ạ

  ;
 • Mai sơn nói:
  Tôi đã lm hết các bước trên mà vẫn không dùng dc. Ad có bit vì sao k chỉ tôi với.;
 • Trần Nhật nói:
  Máy này là hàng mới hay cũ vậy shop;
 • LAPTOPHANOI.VN nói:
  Cảm ơn bạn đã quan tâm. Đây là mẫu Laptop đã qua sử dụng và hình thức còn rất đẹp (nhiều máy đẹp tới 98-99%). Để được tư vấn rõ hơn mời bạn để lại SĐT hoặc liên hệ trực tiếp 0886.08.08.90 - 0983.814.412;

Bạn đã biết hết các nút và cổng kết nối trên máy tính pc chưa

[Hướng dẫn cho người mới bắt đầu] Khi bắt đầu học làm quen với các bộ phận phần cứng trong một hệ thống PC, chúng ta sẽ nhận thấy rằng ở mặt trước và mặt sau của phần cây máy tính thường có rất nhiều các loại nút, cổng và khe cắm khác nhau. Tương tư như đối với cây, màn hình cũng có các nút bấm ở mặt trước và các cổng kết nối ở phía sau.

 

Các máy tính hiện đại cũng có nhiều kiểu dáng và kết cấu khác nhau, do đó, vị trí và số lượng các nút bấm hay cổng kết nối cũng không hề giống nhau. Tuy nhiên, có một vài nút bấm và cổng kết nối cơ bản mà tất cả các hệ thống máy tính để bàn từ rẻ tiền đến xa xỉ đều sẽ phải có. Tìm hiểu cách thức các cổng này được sử dụng sẽ rất cần thiết nếu bạn là người phải thường xuyên sử dụng máy tính, đặt biệt là khi bạn cần kết nối một thứ gì đó với máy tính của mình, chẳng hạn như máy in, bàn phím hoặc chuột.

 

Nếu bạn là người mới làm quen với máy tính PC thì sẽ không thể bỏ qua bài viết này của Laptophanoi.vn nhằm hướng dẫn các bạn mới làm quen với máy tính để bàn.

 

 

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các nút bấm cũng như cổng kết nối cơ bản của một hệ thống máy tính để bàn nhé!

Mặt trước của cây máy tính PC

 

 

Về cơ bản mặt trước của cây máy tính sẽ có các nút và cổng kết nối như sau:

Ổ đĩa quang: Thường được gọi là ổ đĩa CD-ROM hoặc DVD-ROM, nó cho phép máy tính của bạn có thể đọc được các loại đĩa đĩa CD và DVD.

 

Nút nguồn: Nút nguồn được sử dụng để bật và tắt máy tính.

 

 

Nút reset: Dùng để khởi động lại máy tính trong trường hợp khẩn cấp.

 

 

Cổng âm thanh Audio In/Audio Out: Dùng để kết nối với các thiết bị âm thanh như loa, tai nghe, mic (thường là cổng 3.5mm).

 

 

Cổng USB (Universal Serial Bus): Hầu hết các máy tính để bàn đều có nhiều hơn 2 cổng USB. Chúng có thể được sử dụng để kết nối hầu hết mọi loại thiết bị, bao gồm chuột, bàn phím, máy in máy ảnh kỹ thuật số và USB lưu trữ. Chúng thường xuất hiện ở mặt trước và mặt sau của cây máy tính.

 

 

Mặt sau của cây máy tính để bàn

 

 

Mặt sau của cây máy tính thường sẽ có các cổng kết nối được thiết kế để phù hợp với từng thiết bị cụ thể. Vị trí của các cổng này sẽ thay đổi tùy theo từng loại máy tính cũng như nhà sản xuất. Ngoài ra, nhiều hãng sản xuất cũng có các cổng kết nối đặc biệt, dành riêng cho các thiết bị cụ thể. Một số cổng có thể được mã hóa bằng màu sắc để giúp bạn xác định mục đích sử dụng cũng như thiết bị có thể ghép nối được với cổng đó.

Về cơ bản mặt sau của cây máy tính sẽ có các cổng kết nối như sau:

Ổ cắm điện: Đây là nơi bạn sẽ kết nối dây nguồn với máy tính để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống.

 

 

Cổng âm thanh Audio In/Audio Out: Dùng để kết nối với các thiết bị âm thanh như loa, tai nghe, mic (thường là cổng 3.5mm).

Cổng mạng: Cổng này trông rất giống với cổng modem hoặc cổng điện thoại, nhưng nó hơi rộng hơn một chút. Bạn có thể sử dụng cổng này để kết nối máy tính với hệ thống mạng Internet.

 

 

Cổng USB: Trên đa số các máy tính để bàn, hầu hết các cổng USB đều nằm ở mặt sau của cây máy tính. Nói chung, bạn nên kết nối chuột và bàn phím của bạn với các cổng này và giữ cho các cổng USB phía trước trống để có thể sử dụng cho máy ảnh kỹ thuật số, USB lưu trữ và các thiết bị khác.

Cổng kết nối từ PC lên màn hình: Đây là nơi bạn sẽ kết nối cây CPU với màn hình thông qua cáp màn hình của mình. Trong hình minh họa phía trên đầu, máy tính có cả cổng DisplayPort và VGA, các cổng này đều là cổng để kết nối với các thiết bị đầu ra như màn hình hay máy chiếu. Các máy tính khác nhau có thể có các loại cổng màn hình khác nhau, chẳng hạn như DVI (giao diện số trực quan) hoặc HDMI (giao diện đa phương tiện độ phân giải cao).

 

 

Cổng nối tiếp: Cổng này ít phổ biến hơn trên các máy tính hiện đại. Nó thường được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi như máy ảnh kỹ thuật số, nhưng ngày nay nó đã được thay thế bằng cổng USB và các loại cổng khác.

 

 

Cổng PS/2: Các cổng này đôi khi được sử dụng để kết nối chuột và bàn phím. Thông thường, cổng chuột sẽ có màu xanh lá cây và cổng bàn phím sẽ là màu tím. Trên các máy tính hiện đại, các cổng này đã được lược bỏ và thay thế bằng cổng USB.

 

 

Khe cắm mở rộng: Những khe trống này là nơi các card mở rộng, card rời được thêm vào máy tính. Ví dụ: nếu máy tính của bạn không đi kèm với card video, bạn có thể mua một card video rời và cài đặt nó ở các khe trống này.

 

 

Cổng song song: Đây là một loại cổng cũ, ít phổ biến hơn trên các máy tính hiện đại. Giống như cổng nối tiếp, nó đã được thay thế bằng cổng USB để đơn giản hóa cũng như tối ưu hóa diện tích.

 

 

Các loại cổng khác

Có nhiều loại cổng khác, chẳng hạn như FireWire, Thunderbolt và HDMI. Nếu máy tính của bạn có cổng mà bạn không nhận ra, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết thêm thông tin.

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan